Chuyển đổi số nhu cầu cần thiết của người dân

Đăng lúc: 00:00:00 08/08/2022 (GMT+7)

Xác định mục tiêu chuyển đổi số năm 2022 bắt đầu từ người dân, lấy người dân làm trung tâm, toàn dân và toàn diện, UBND xã Đông Ninh đã Thành lập Tổ công nghệ số cộng đồng đến các thôn, xóm.

Nhằm góp phần triển khai hiệu quả thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trên địa bàn, UBND xã Đông Ninh  đã ban hành quyết định thành lập Tổ công nghệ số cộng đồng. Đây là mô hình hướng đến việc giúp đỡ, đưa nguời dân lên môi trường số, hướng dẫn và hỗ trợ người dân tiếp cận công nghệ số.

Xác định mục tiêu chuyển đổi số năm 2022 bắt đầu từ người dân, lấy người dân làm trung tâm, toàn dân và toàn diện, UBND xã Đông Ninh  đã Thành lập Tổ công nghệ số cộng đồng đến các thôn, xóm.

Mỗi Tổ công nghệ số cộng đồng có từ 5 đến 9 thành viên. Trong đó, đoàn viên thanh niên và nhân lực doanh nghiệp công nghệ số là lực lượng nòng cốt trong công tác hỗ trợ người dân tham gia vào chuyển đổi số

Với sự phát triển mạnh như vũ bão của công nghệ thông tin và chuyển đổi số, mô hình Tổ công nghệ số cộng đồng ngày càng phát huy được vai trò, giá trị một cách hiệu quả, trở thành cánh tay nối dài của Ban chỉ đạo chuyển đổi số từ xã đến thôn.

Công việc của các thành viên tổ công nghệ số cộng đồng là hướng dẫn cách sử dụng các ứng dụng hỗ trợ trong cuộc sống, làm cho người dân hiểu và tin vào việc chuyển đổi số mang lại giá trị to lớn trong đời sống.

Ông Phạm Ngọc Giới– thôn Phù Bình chia sẻ: "Trước đây, các khoản thanh toán hóa đơn tiền điện, tiền nước, tôi đều phải đi đến các điểm thu để nộp. Nhờ có các thành viên tổ công nghệ số cộng đồng hướng dẫn tận tình từng bước để chi trả các hóa đơn qua thanh toán điện tử, đến nay, tôi đã cảm thấy thuận tiện hơn. Dù còn khó khăn trong thao tác, nhưng tôi nghĩ tương lai, việc áp dụng những tiện ích điện tử sẽ giúp cho nhiều người dân .Việc đưa công nghệ đến gần với nhiều người dân là điều chúng tôi mong mỏi nhất"
           Trong thời gian qua, các tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn xã Đông Ninh đã có nhiều buổi tập huấn, hướng dẫn cho người dân tạo tài khoản công dân số, sử dụng dịch vụ công trực tuyến, thanh toán điện tử, sử dụng số sức khỏe điện tử, với những lợi ích mà công nghệ số mang lại, người dân trong địa phương cảm thấy hài lòng và tích cực tham gia thực hiện chuyển đổi số trong sản xuất và đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Chuyển đổi số là cả quá trình, là chặng đường dài cần được liên tục nâng cấp theo sự đi lên hằng ngày của công nghệ. Chính vì vậy, đòi hỏi tổ công nghệ số thường xuyên trao đổi, học hỏi để nắm rõ những thông tin nhằm hướng dẫn cho người dân.

Bằng Nguyễn -VHXH