Lễ đón nhận và an táng hài cốt liệt sỹ Lê Thế Chí tại xã Đông Ninh

Đăng lúc: 16:04:27 18/12/2019 (GMT+7)

Sau 52 năm yên nghỉ tại nghĩa trang liệt sỹ huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, nay thể thao nguyện vọng của gia đình, được sự tạo điều kiện giúp đỡ của Sở lao động thương binh xã hội tỉnh Quảng Trị, phòng lao động thương binh xã hội huyện Vĩnh Linh; Sở lao động thương binh xã hội tỉnh Thanh Hóa, phòng LĐTBXH huyện Đông Sơn, hài cốt liệt sỹ Lê Thế Chí đã được đưa về quê cha đất mẹ trong không khí trang nghiêm, xúc động.

Sáng ngày 17 tháng 12 năm 2019, xã Đông Ninh đã long trọng tổ chức lễ đón nhận và an táng hài cốt liệt sỹ Lê Thế Chí. Tham dự lễ đón nhận và an táng hài cốt liệt sĩ có các đ/c lãnh đạo Ban CHQS Huyện, Phòng LĐTB XH huyện Đông Sơn, các lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị, xã hội cùng cùng đông đảo nhân dân địa phương và thân nhân gia đình liệt sỹ. Tại lễ đón nhận, lãnh đạo UBND xã Đông Ninh đã đọc tóm tắt tiểu sử tưởng nhớ công lao của liệt sĩ Lê Thế Chí .

anh liet sy Le The Chi huyen doi dang huong.jpg

Đồng chí  Phạm Hùng - Ban CHQS huyện Đông Sơn dâng hương trước anh linh liệt Sỹ Lê Thế Chí

Liệt sỹ Lê Thế Chí sinh năm 1940 ở thôn 9, nay là thôn Thành Huy xã Đông Ninh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa trong một gia đình nông dân nghèo nhưng giàu lòng yêu nước. Tháng 3/1959, sau khi rời ghế nhà trường, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc đã xung phong nhập ngũ vào quân đội. Sau 3 năm chiến đấu và phục vụ chiến đấu ở chiến trường miền nam đồng chí luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Tháng 2/1962 đồng chí được xuất ngũ về địa phương, sum họp cùng gia đình, hăng say lao động sản , phát triển kinh tế. Tháng 9/1966 để tiếp tục tăng cường bổ sung lực lượng chi viện cho chiến trường  miền nam, đồng chí xung phong tái ngũ và được biên chế về đơn vị: Đại đội 2 ,Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 90 – Quảng Trị

Quá trình tham gia tại ngũ ,chiến đấu và phục vụ chiến đấu ở chiến trường, đồng chí luôn chấp hành nghiêm chỉnh mọi chế độ quy định của quân đội, thực hiện tốt kỷ luật chiến trường hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, được đơn vị tặng thưởng danh hiệu chiến sĩ quyết thắng và vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến Hạng 3; Huân chương chiến sĩ vẻ vang Hạng nhì; Hạng 3.

Ngày 21 Tháng 9 năm 1967 trong khi trực tiếp tham gia cùng đơn vị chiến đấu, trận chiến diễn ra hết sức ác liệt đồng chí đã anh dũng hy sinh tại: Làng Tiên Giang – Xã Vĩnh Sơn – Huyện Vĩnh Linh – Tỉnh Quảng Trị, thi hài được đồng đội và đơn vị đưa về an táng tại Nghĩa trang Huyện Vĩnh Linh, Tỉnh Quảng Trị. Đến nay sau 52 năm yên nghỉ tại nghĩa trang liệt sỹ huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Được phòng LĐ-TB&XH huyện Đông Sơn, Phòng LĐ-TB&XH huyện Vĩnh Linh, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa và Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị hoàn tất thủ tục để gia đình di chuyển hài cốt liệt sỹ Lê Thế Chí về yên nghỉ với quê cha đất mẹ. Lễ đón nhận và an táng hài cốt liệt sỹ được tổ chức tại gia đình trong không khí trang nghiêm, xúc động.

anh liet sy Le The Chi- ccb.jpg

Hài cốt liệt sỹ Lê Thế Chí được các hội viên CCB thôn Thành Huy di chuyển ra nghĩa trang thôn Thành Huy

Ngay sau lễ đón nhận và an táng, hài cốt liệt sỹ Lê Thế Chí được đưa về an táng tại nghĩa trang quê nhà. Việc đón nhận hài cốt Lê Thế Chí là việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây", là sự tri ân sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đông Sơn nói chung, xã Đông Ninh nói riêng đối với người đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do cho Tổ quốc./.

Thanh Thảo- Đài truyền thanh xã Đông Ninh