tuyến đường hoa phụ nữ - mô hình mới trong thực hiện cuộc vận động "5 không, 3 sạch"

Đăng lúc: 10:29:50 15/05/2018 (GMT+7)

Nhận thức được ý nghĩa thiết thực của cuộc vận động “5 không, 3 sạch”, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Đông Ninh đã thực hiện nhiều mô hình mang lại hiệu quả cao cho cuộc vận động. Trong đó, nổi bật là mô hình “Tuyến đường hoa” được Hội LHPN xã triển khai thực hiện.

“Tuyến đường hoa phụ nữ”: mô hình mới trong cuộc vận động “5 không, 3 sạch”
         Trong hơn một năm trở lại đây để công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn xã Đông Ninh luôn bảo đảm xanh - sạch - đẹp, đồng thời đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “5 không, 3 sạch”, góp phần xây dựng NTM, làng xã văn minh sạch đẹp và nâng cao ý thức của chị em hội viên về bảo vệ môi trường. Hội liên hiệp phụ nữ xã Đông Ninh đã quyết định triển khai thực hiện mô hình “Tuyến đường hoa phụ nữ”. Mặc dù mới được thực hiện trong thời gian ngắn nhưng mô hình này đã thu hút được nhiều hội viên tham gia và bước đầu tạo được hiệu ứng tốt.
THAO l.jpg

Một trong những tuyến đường hoa được trồngthí điểm tại thôn 4 xã Đông Ninh

Hội viên Hội LHPN xã Đông Ninh tiến hành trồng và chăm sóc hoa trên tuyến đường ở làng Hữu Bọc
Theo đó, để triển khai thực hiện “Tuyến đường hoa phụ nữ”, Hội LHPN xã đã vận động các hội viên tiến hành trồng hoa ven đường để xây dựng các tuyến đường phụ nữ tự quản xanh - sạch - đẹp, góp phần tích cực vào công tác bảo vệ môi trường sống trong lành, làm đẹp cảnh quan đường làng ngõ xóm và diện mạo của xã. Xác định đây là một nhiệm vụ khó thực hiện, bởi việc trồng, chăm sóc và bảo vệ hoa trên các tuyến đường là điều không phải dễ dàng. Tuy nhiên, với tinh thần quyết tâm cao, sự đoàn kết, đồng thuận của chị em hội viên trong xã nên mô hình đã được triển khai vào tháng 3/2017 và tiến hành thực hiện thí điểm ở thôn 4, thôn 7, thôn 8 vào tháng 7/2017 với chiều dài là 620m. Với mong muốn có được con đường đầy màu sắc và mang lại sức sống mới, tất cả hội viên Hội LHPN xã Đông Ninh đã đóng góp nhiều công và thời gian trồng và chăm sóc các loại hoa dọc bên lề đường GTNT của thôn.
anh duong hoa.jpg

Các hội viên HLHPN và nhân dân tham gia trồng và chăm sóc các tuyến đường hoa trong thôn

Việc trồng hoa được đã khó nhưng giữ gìn và chăm sóc cho hoa hai bên đường tươi tốt lại càng khó hơn. Các chị em hội viên đã phân công nhau dọn cỏ dại, vun đất trồng hoa và trồng dặm vá khi hoa bị chết. Tuy mới triển khai thực hiện, nhưng mô hình này đã thu hút đông đảo chị em hội viên phụ nữ tham gia. Các loại hoa được trồng chủ yếu là hoa mười giờ, hoa chiều tím, dương xỉ cảnh... Đây là những giống hoa có sức sống tốt , phát triển nhanh, màu sắc đẹp, dễ trồng, dễ chăm sóc, thích ứng với thời tiết và hoa nở quanh năm, phù hợp với cảnh quan ven đường.
anh hoa 2.jpg

Hoa chiều tím là loại hoa thích ứng được với mọi loại hình thời tiết, cây nở hoa quanh năm

Với phương châm “trồng hoa thay cỏ dại”. Qua thời gian ngắn, mô hình “Tuyến đường hoa phụ nữ” của Hội LHPN xã Đông Ninh đã và đang nhận được sự tham gia nhiệt tình của tất cả chị em hội viên phụ nữ và nhân dân, được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao. Sau khi trồng thí điểm thành công ở các thôn, nay Hội LHPN xã Đông Ninh đã nhân rộng mô hình ra toàn xã. Hiện tại tổng chiều dài các tuyến đường hoa của HLHPN xã đã trồng được đạt gần 2km. Được biết các tuyến đường hoa đều được giao cho các chi hội phụ nữ ở các thôn đảm nhận chăm sóc, tự quản vệ sinh môi trường.
           Ngoài việc xây dựng thành công mô hình “Đường hoa phụ nữ", thời gian qua, HLHPN xã đã có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả góp phần giữ vững và nâng cao các tiêu chí, trong đó có tiêu chí môi trường như: 100% gia đình cán bộ, hội viên đóng phí vệ sinh môi trường, thực hiện tốt ngày vệ sinh môi trường hàng tuần, các hộ kinh doanh thực phẩm chín, thực phẩm tươi sống, chăn nuôi đã thực hiện tốt cam kết bảo vệ môi trường…
         Việc xây dựng và phát triển mô hình "Đường hoa phụ nữ" do Hội LHPN đảm nhiệm đã góp phần đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động xây dựng "Gia đình 5 không 3 sạch" do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động gắn với xây dựng làng xã "sạch - xanh - sáng - đẹp" trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Những tuyến đường hoa hình thành đã thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề vệ sinh môi trường và đảm bảo hành lang ATGT. Ở những nơi đã trồng hoa, không còn tình trạng vứt rác thải bừa bãi như trước; một số hộ dân cũng không lấn chiếm hành lang ATGT để trồng cây lâu năm, căng lều bạt để kinh doanh, buôn bán. Điều này góp phần giúp xã giữ vững và nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, hướng đến xây dựng thành công xã kiểu mẫu vào cuối năm 2018.