Xã Đông Ninh làm tốt công tác chỉ đạo nhân dân tập trung chăm sóc cây lúa sau tết

Đăng lúc: 17:26:46 25/02/2021 (GMT+7)

Sau tết Nguyên đán, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con xã Đông Ninh tập trung xuống đồng chăm sóc lúa xuân với quyết tâm giành thắng lợi ngay từ những ngày đầu của năm mới. Theo khung lịch thời vụ, năm nay xã cơ cấu 100% lúa xuân muộn , vì vậy các diện tích lúa đã được cấy và gieo xạ trước tết nguyên đán Tân Sửu 2021.

Vụ chiêm xuân năm 2021 nhà ông Lê Sỹ Trường ở thôn Vạn Lộc gieo cấy 1.25 ha gồm các giống lúa Bắc Thơm Số 7; TBR 88. Đến nay diện tích lúa gieo xạ của gia đình ông được trên 20 ngày, hiện nay cây lúa đang ở giai đoạn đẻ nhánh. Sau tết , ông thường xuyên kiểm tra thăm đồng, tiến hành dặm tỉa và bổ sung phân NPK16.4 bón lót cho cây lúa tiếp tục để nhánh và cho sinh trưởng tốt.

Tranh thủ thời tiết nắng ấm, bà Lê Thị Sử thôn Trường Xuân đang xuống đồng bón phân cho cây lúa đồng thời tiến hành phun thuốc bảo vệ thực vật trừ sâu cuốn lá và  bọ trĩ , tăng cường các biện pháp thủ công diệt chuột, bắt ốc bưu vàng tránh ảnh hưởng đến tiến độ sinh trưởng của cây lúa.

Hiện nay, cây lúa trên địa bàn xã Đông Ninh đang sinh trưởng và phát triển tốt. Qua kiểm tra đồng ruộng, một số ít diện tích đã bị nhiễm sâu bệnh như: sâu bọ trĩ, sâu cuốn lá, ốc bưu vàng. Để giúp người dân chăm bón lúa đúng kỹ thuật, cán bộ khuyến nông xã thường xuyên thăm đồng, nắm bắt tình hình sinh trưởng của cây lúa và một số diện tích lúa bị nhiễm bệnh. Thường xuyên có các bài tuyên truyền khuyến cáo trên hệ thống đài truyền thanh để bà con nông dân có thêm kiến thức chăm sóc cây lúa và phòng trừ sâu bệnh kịp thời.