Xã Đông Ninh tăng cường công tác ngăn chặn dịch bệnh tả lợn Châu Phi xuất hiện trên địa bàn xã

Đăng lúc: 09:57:02 25/03/2019 (GMT+7)

Hiện nay bệnh dịch tả lợn Châu Phi đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan ra diện rộng trên địa bàn xã Đông Ninh. Theo thống kê của ban chỉ đạo phòng chống dịch, tính đến 17h chiều ngày 23/3/2019, toàn xã Đông Ninh có 33 con lợn bao gồm cả lợn nái, lợn thịt và lợn sữa thuộc các hộ gia đình ở các thôn Thế Giới và thôn Hoà Bình đã chết vì bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Xã Đông Ninh hiện có 133 hộ chăn nuôi lợn. Tổng số đàn lợn trong xã là 549 con trong đó có 181 con lợn nái; 38 con lợn thịt và 330 con lợn sữa. Hiện nay bệnh dịch tả lợn Châu Phi đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan ra diện rộng trên địa bàn xã Đông Ninh.

Theo thống kê của ban chỉ đạo phòng chống dịch, tính đến 17h chiều ngày 23/3/2019, toàn xã Đông Ninh có 33 con lợn bao gồm cả lợn nái, lợn thịt và lợn sữa thuộc các hộ gia đình ở các thôn Thế Giới và thôn Hoà Bình đã chết vì bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Ban chỉ đạo phòng chống dịch của xã đã phối hợp với chi cục thú y huyện Đông Sơn tiến hành các bước tiêu huỷ số lợn bị chết đảm bảo theo đúng hướng dẫn của ngành.

Để tăng cường công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã ngoài việc cấp thuốc khủ trùng, vôi bột cho các hộ chăn nuôi, xã Đông Ninh thường xuyên tăng cường công tác hướng dẫn, tuyên truyền các hộ chăn nuôi lợn thường xuyên vệ sinh chuồng trại hàng ngày theo dõi sát sao các sinh hoạt, biểu hiện sức khoẻ của lợn hàng ngày; cần tích cực bổ sung khẩu phần ăn, vitamin, điện giải, men tiêu hoá cho vật nuôi tăng sức đề kháng kết hợp với vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại, hạn chế cho người ngoài tiếp xúc với nơi chăn thả lợn. Khi phát hiện thấy lợn nuôi nhà mình có những biểu hiện bất thường như bỏ ăn, lười vận động, sốt, một số vùng da trắng chuyển sang màu đỏ…hoặc lợn bị chết phải kịp thời báo cáo ngay với cán bộ thú y để có phương pháp điều trị và xử lý kịp thời.

Hiện tại xã Đông Ninh đã lập 4 điểm chốt kiểm soát dịch. Công tác  trực chốt kiểm dịch được duy trì 24/24h. Các điểm trực chốt luôn tiến hành kiểm tra, giám sát các xe vận chuyển lợn, phun khủ trùng các xe vận chuyển lợn chưa qua kiểm dịch nhằm ngăn chặn việc vận chuyển lợn mắc bệnh, nghi mắc bệnh, sản phẩm từ lợn, nghi mắc bệnh dịch tả lơn Châu Phi và các bệnh nguy hiểm khác trên gia súc, gia cầm ra vào đia bàn xã theo đúng quy định.