Lịch sử hình thành và phát triển

Đăng lúc: 18:21:27 26/05/2015 (GMT+7)

1.     Lịch sử hình thành xã Đông Ninh.

Thời Đinh – Lê xã Đông Ninh thuộc huyện Cửu Chân, thời Trần thuộc huyện Đông Sơn phủ Thiệu Thiên, thời Gia Long thuộc huyện Đông Sơn phủ Thiệu Hóa, đầu thế kỷ XIX Thuộc tổng Trạch Khê phủ Đông Khê. Sau cách mạng tháng 8 đến tháng 10/1945, Chủ tịch nước Việt Nam dân chủ cộng hòa quyết định đổi tên phủ Đông Sơn thành huyện Đông Sơn và giải thể cấp tổng, thành lập cấp xã. Gồm 2 xã Điện Bàn và Duy Tân trong đó: Xã Điện Bàn gồm các làng: Phù Chẩn, Phù Bình, Thanh Huy, Hạc Thành và Vạn Lộc. Xã Duy Tân gồm các Làng: Hữu Bộc, Trường Xuân và Cẩm tú.

Xã Điện Bàn do đồng chí Lê Văn Tư làm chủ tịch ủy ban và đồng chí Lê Lệnh Liệu làm chủ nhiệm Mặt trận Việt Minh, xã Duy Tân do đồng chí Lê Như Viện làm chủ tịch ủy ban và đồng chí Lê Đăng Đại làm chủ nhiệm Việt Minh.

Tháng 11 năm 1947 tháp hai xã Điện Bàn và Duy Tân thành xã Đông Ninh và từ đó tên gọi Đông Ninh được duy trì đến ngày hôm nay .

Thực hiện Quyết định của Uỷ ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa, năm 1955, Đông Ninh chia 7 thôn thành 15 xóm sau:

- Thôn Hữu Bộc chia thành xóm: Hòa, Bình, Thế và giới.

- Thôn Trường Xuân chia thành xóm Tiền và Phong

- Thôn Vạn Lộc chia thành xóm Phúc, Thọ và Khang

- Thôn Mỹ Xương chia thành xóm Hạc Thành

- Thôn Thanh Huy chia thành xóm Vinh và Quang

- Thôn Phù Bình gọi là xóm Bình

- Thôn Phù Chẩn chia thành xóm Đình và xóm Đại Đồng.

2.     Truyền thống của nhân dân Đông Ninh

Trãi qua lịch sử lâu dài đấu tranh chống thiên tai và các thế lực xâm lược để tồn tại và phát triển, nhân dân Đông Ninh đã xây dựng nên bản chất và truyền thống tốt đẹp đó là: Truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái, tinh thần yêu nước, cách mạng, lao động, cần cù, sáng tạo.