Xã Đông Ninh tích cực phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm (ATTP) cho các đối tượng có liên quan trên địa bàn bằng nhiều hình thức đa dạng

Đăng lúc: 15:59:49 27/05/2018 (GMT+7)

Thực hiện kế hoạch xây dựng xã Đông Ninh đạt chuẩn về an toàn thực phẩm. Để đạt được các chỉ tiêu, các nhóm tiêu chí đề ra trong kế hoạch, UBND xã Đông Ninh đã phát động phong trào thi đua “an toàn thực phẩm” tới toàn thể các ban, ngành, đoàn thể, tổ giám sát và cá nhân người sản xuất thực phẩm. Đồng thời xây dựng kế hoạch, chương trình phối hợp hoạt động với UBMTTQ xã và các tổ chức đoàn thể. Trong đó có việc tổ chức các hội nghị, hội thi, truyền thông tới các đồng chí cán bộ trong ban chỉ đạo ATTP, tổ giám sát các thôn, các hội viên trong các đoàn thể và các hộ trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh, chế biến, giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn xã. Kết quả cụ thể :

Đối với việc mở các hội nghị phổ biến kiến thức về ATTP: Tiến hành mở hội nghị triển khai xây dựng kế hoạch xã đạt tiêu chí an toàn thực phẩm năm 2018 cho các thành phần đại biểu tham gia hội nghị: Đảng ủy viên, cán bộ, công chức, trưởng, phó các ban ngành, đoàn thể; hiệu trưởng các nhà trường, HTX, Trạm y tế; các đồng chí bí thư, thôn trưởng; các đồng chí trong BCĐ ATTP xã, các đồng chí trong tổ giám sát của các thôn; 80 hộ kinh doanh, chế biến thực phẩm chín, sống; các hộ kinh doanh hàng tạp hoá, vật tư nông nghiệp; các hộ trang trai, gia trại trên địa bàn xã. Các đại biểu tham dự hội nghị đã được cấp phát tài liệu liên quan đến các kiến thức an toàn thực phẩm. Đồng thời cấp tờ rơi cho các đồng chí thôn trưởng về phát cho nhân dân tại các hội nghị thôn. UBND xã Đông Ninh cũng đã tiến hành kiện toàn ban chỉ đạo vệ sinh ATTP xã, ban quản lý chợ và quy chế hoạt động của ban quản lý chợ; ra quyết định thành lập 12 tổ giám sát và các quy chế hoạt động của các tổ giám sát trên địa bàn xã; triển khai một số điều quan trọng trong luật an toàn thực phẩm. Các tổ giám sát của thôn cũng đã tiến hành đến tận hộ gia đình trực tiếp tham gia kinh doanh, sản xuất và chế biến các mặt hàng thực phẩm ký cam kết chấp hành nghiêm túc các quy trình trong sản xuất và chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm .

anh hoi nghi an toan thuc pham.JPG

Đại biểu tham dự hội nghị truyền thông đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại cộng đồng

Đối với việc mở các chương trình phối hợp ngày 28/4/2018, HLHPN xã Đông Ninh phối hợp với UBND xã đã tổ chức hội thi “phụ nữ Đông Ninh với vấn đề an toàn thực phẩm”. Hội thi có 3 phần thi tất cả, bao gồm: phần thi chào hỏi, phần thi kiến thức, phần thi năng khiếu. Hội thi đã thu hút 60 hội viên đến từ 12 chi hội phụ nữ tham gia. 60 hội viên tham gia hội thi đã trở thành 60 tuyên truyền viên tích cực và có nhiều kiến thức trong việc tuyên truyền việc thực hiện và thực hành an toàn vệ sinh thực phẩm. Hội thi cũng đã thu hút nhiều sự tham gia cổ vũ của người dân trong toàn xã. Từ đó có nhiều tích cực trong việc thay đổi các hành vi, thói quen của người sản xuất và người tiêu dùng đối với vấn đề an toàn thực phẩm. Tiếp tục với chương trình phối hợp, ngày 18/5/2018 hội LHPN xã phối hợp với Hội LHPN huyện Đông Sơn tổ chức hội nghị truyền thông đảm bảo vệ sinh ATTP tại cộng đồng cho 47 hội viên chi hội 4 trực tiếp tham gia sản xuất và chế biến các thực phẩm chín, sống; rau củ quả tại chợ Đông Ninh và các 36 thành viên của 12 tổ giám sát ở các thôn.

Với nhiều hình thức đa dạng trong việc phổ biến các kiến thức ATTP đã giúp người dân trong xã có thêm nhiều kiến thức trong việc sản xuất và nhận biết các thực phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe gia đình và cộng đồng. Đồng thời đưa xã Đông Ninh sớm hoàn thành tiêu chí về việc xây dựng xã đạt tiêu chí an toàn thực phẩm.

Thanh Thảo- Đài truyền thanh xã Đông Ninh