Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Xã Đông Ninh  - Huyện Đông Sơn - Tỉnh Thanh Hóa

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM ?

Đăng lúc: 00:00:00 02/02/2024 (GMT+7)
100%
Print

Để đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng tránh ngộ độc thực phẩm, người dân cần lưu ý khi mua thực phẩm tiêu dùng.

             Để đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng tránh ngộ độc thực phẩm, người dân cần lưu ý khi mua thực phẩm tiêu dùng.  Dưới đây là tổng hợp những những kiến thức tổng quát nhất về việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho mọi người.

1. Thế nào là vệ sinh an toàn thực phẩm?

Vệ sinh an toàn thực phẩm là những nguyên tắc được áp dụng trong các khâu lựa chọn, chế biến và bảo quản thực phẩm nhằm giúp thực phẩm luôn tươi ngon, không bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn và vẫn giữ được tối đa lượng dưỡng chất trước khi được sử dụng.

Vệ sinh an toàn thực phẩm nghĩa là chọn được những loại thực phẩm tươi ngon nhất, sạch nhất. Là cách chế biến đúng nhất, ở nhiệt độ thích hợp để giữ được hương vị và dưỡng chất. Là cách bảo quản an toàn nhất, tránh được sự xâm nhập của vi khuẩn, vi trùng hay sự gây hại của những loài côn trùng, động vật. Tất cả vì mục đích bảo vệ sức khỏe con người tránh được các nguy cơ lây nhiễm bệnh tật do ăn uống.

Vì sức khỏe của bạn, hãy tìm hiểu và tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm tới những người thân của bạn.

2. Những nguyên nhân gây ô nhiễm thực phẩm

Ô nhiễm thực phẩm do vi khuẩn và vi sinh vật gây hại: xung quanh chúng ta tồn tại rất nhiều loại vi khuẩn, vi sinh vật, nấm men gây hại. Chỉ cần gặp điều kiện thuận lợi là chúng sẽ sinh sôi nhanh chóng trong các loại thức ăn, làm ô nhiễm thức ăn.

Các loại thực phẩm chứa sẵn độc tố như cá nóc, củ sắn…nếu không biết cách sơ chế và chế biến khi ăn phải sẽ rất nguy hiểm.

Quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm không đúng cách khiến cho vi khuẩn xâm nhập và trú ngụ trong thức ăn. Khi ăn phải những thức ăn này, chúng ta sẽ dễ bị đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy và nhiều triệu chứng khác.

Ngày nay nhiều công ty, cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm vì lợi nhuận ma sử dụng những loại phụ gia độc hại, gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Để có năng suất cao, nhanh chóng được thu hoạch nên những người nông dân đã sử dụng nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng. Tàn dư những chất độc hại còn xót lại trong thực phẩm chính là nguyên nhân gây ra bệnh tật cho con người.

3. Những nguyên tắc cần ghi nhớ êể đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Dưới đây là những nguyên tắc cần ghi nhớ trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho mọi người. 

Những người trực tiếp chế biến thức ăn và cả người tiêu dùng cần có ý thức và trách nhiệm hơn trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cần tuân thủ theo 10 nguyên tắc sau đây trong chế biến thực phẩm an toàn:

1 - Biết cách lựa chọn các thực phẩm an toàn: đây là công việc vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Trong khi trên thị trường có rất nhiều mặt hàng được bày bán thì bạn cần có đủ hiểu biết để mua được những loại thực phẩm tươi ngon nhất, an toàn nhất.

2 - Nấu chín kỹ thức ăn là nguyên tắc thứ hai cần phải tuân thủ. Tất cả các loại thực phẩm khi được nấu chín ở nhiệt độ thích hợp sẽ loại bỏ được tối đa vi khuẩn gây bệnh và giữ được lượng dinh dưỡng trong đó.

3 - Ăn ngay sau khi thức ăn được nấu chín: vừa đảm bảo thức ăn luôn được thơm ngon, vừa giúp cho vi khuẩn không có cơ hội tấn công và làm hỏng thức ăn. Bởi thức ăn chỉ có thể để ở nhiệt độ thường 6 giờ đồng hồ. Sau 6 tiếng vi khuẩn sẽ bắt đầu sinh sôi trong thức ăn.

4 - Bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín và thức ăn thừa: trước khi bảo quản trong tủ lạnh, cần cho thực phẩm vào các hộp kín riêng biệt để tránh ô nhiễm chéo giữa thực phẩm sống, chín, thực phẩm khô và giữa các thực phẩm khác với nhau.

5 - Đối với thức ăn thừa đã được bảo quản sau một thời gian, trước khi sử dụng cần phải được làm nóng trở lại để loại bỏ vi khuẩn.

6 - Không để lẫn thực phẩm sống và chín với nhau, điều này sẽ gây ra sự ô nhiễm chéo giữa các loại thực phẩm.

7 - Với những người trực tiếp chế biến thức ăn, phải luôn giữ cho tay sạch sẽ trong suốt quá trình chế biến. Nếu tay bạn nhiễm khuẩn hoặc tiếp xúc với nguồn gây ô nhiễm thì nên rửa tay thật sạch trước khi nấu.

8 - Luôn lau chùi, cọ rửa, khử trùng các dụng cụ nhà bếp như nồi, xoong, thớt, bát đũa….không để cho căn bếp ẩm thấp, đọng nước sẽ rất dễ bị nấm mốc và sản sinh nhiều vi khuẩn.

9 - Các loại thực phẩm sống hay chín đều cần phải được bảo vệ cẩn thận khỏi sự tấn công của các loại côn trùng, động vật. Bởi chúng là nguồn sinh ra các loại vi khuẩn và vi sinh vật gây hại cho con người.

10 - Sử dụng nước sạch để chế biến thực phẩm là một trong những nguyên tắc quan trọng trong việc chế biến thực phẩm. Nhất là nguồn nước dùng để chế biến thức ăn cho trẻ nhỏ.

Hy vọng rằng với bài viết sẽ giúp cho nhân dân trong việc chế biến và sử dụng các loại thực phẩm để bảo vệ sức khỏe của mình.
                                                                                                      Đài truyền thanh xã Đông Ninh ( Sưu tầm)

  

Công khai kết quả giải quyết TTHC

Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
370818

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289