Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Xã Đông Ninh  - Huyện Đông Sơn - Tỉnh Thanh Hóa

Thôn Hòa Bình, đoàn kết, nổ lực xây dựng thành công thôn NTM kiểu mẫu

Đăng lúc: 00:49:02 04/01/2021 (GMT+7)
100%
Print

Đây chính là là kết quả trong công tác tập trung chỉ đạo và xây dựng thành công thôn Hòa Bình trở thành thôn nông thôn mới kiểu mẫu của xã Đông Ninh nói chung và của cán bộ và nhân dân thôn Hòa Bình nói riêng.

          Thôn Hòa Bình xã Đông Ninh là thôn được ghép lại từ thôn 3 và thôn 4 cũ trước đây. Toàn thôn có 242 hộ gia đình với 787 nhân khẩu sinh sống. Nhân dân trong thôn cần cù, chịu thương, chịu khó, mức thu nhập chủ yếu dựa vào nông nghiệp, dịch vụ tiểu thương và xuất khẩu lao động.  

tuyen duong thon hb 1.jpg

Tuyến đường "sáng, xanh, sạch, đẹp"

Năm 2019, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, xã Đông Ninh chọn thôn Hòa Bình là thôn làm điểm trong công tác triển khai và thực hiện. Với xuất phát điểm ban đầu thôn mới đạt 10/14 tiêu chí xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu theo quyết định số 26/2019/QĐ – UBND ngày 28/9/2020 của UBND tỉnh Thanh Hóa; 4 tiêu chí chưa đạt đó là: tiêu chí số 4 về vườn hộ gia đình, tiêu chí số 5 về giao thông; tiêu chí số 8 về văn hóa và tiêu chí số 9 về môi trường và an toàn thực phẩm. Đây là những tiêu chí khó và đòi hỏi tốn nhiều về kinh phí thực hiện.

Xác định rõ được ý nghĩa và mục tiêu xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu, chi bộ thôn Hòa Bình đã quyết tâm đưa nội dung xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu thành nghị quyết chi bộ trong tháng, quý, năm. Sau đó đưa ra xin ý kiến nhân dân và được nhân dân đồng tình ủng hộ nhất trí cao. Với phương châm “dễ làm trước, khó làm sau”, phát huy tinh thần của từng tổ tự quản tại cộng đồng dân cư; tranh thủ cơ chế kích cầu, hỗ trợ của cấp trên. Sau hơn một năm triển khai và thực hiện, đến nay bộ mặt thôn nông thôn mới của thôn Hòa Bình đã có sự thay đổi rõ rệt.

tuyen duong thon hb 2.jpg

Đường GTNT đạt chuẩn theo quy định thôn NTM KM

Về sản xuất nông nghiệp đã có mô hình liên kết chuỗi giá trị hàng hóa đối với các sản phẩm chủ lực, cánh đồng mẫu lớn bao tiêu sản phẩm lúa thương phẩm với tổng diện tích trên 25ha; thu nhập bình quân đầu người của người dân trong thôn đạt 69,3 triệu đồng/ người/ năm, cao hơn 1,5 lần so với mức quy định đạt chuẩn nông thôn mới. Thôn không còn hộ nghèo. Toàn thôn có 29 vườn hộ có diện tích từ 500m2 trở lên trong đó có 2 vườn hộ của gia đình ông Lê Kinh Tư và hộ gia đình bà Lê Thị Hương có giá trị đạt trên một trăm triệu đồng trở lên. 100% đường trục chính, đường ngõ xóm; đường nội đồng của thôn được bê tông hóa đạt tiêu chuẩn. Thôn xây dựng thành công 2 tuyến đường thôn đảm bảo 4 yếu tố “sáng, xanh, sạch, đẹp” với tổng chiều dài gần 1 km. Hệ thống kênh mương tiêu nước được bê tống hóa đạt gần 80 %. Dọc các trục đường chính của thôn được tô điểm tranh bích họa nhiều màu sắc bắt mắt, các tường rào trước đây được thay thế 100 % bằng tường rào lam thoáng, có trồng cây xanh hỗ trợ; 100% số trẻ em trong thôn được tham gia học tập tại các cấp học. Phong trào khuyến học, khuyến tài được duy trì phát triển. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 95 %. Thôn có nhà văn hóa và khu vui chơi cho người già và trẻ em đạt chuẩn. Vệ sinh môi trường tại cộng đồng dân cư đảm bảo sạch sẽ, thoáng đãng. Công tác quốc phòng an ninh được duy trì, ổn định, phát huy có hiệu quả.

Nhờ kết quả nỗ lực đến nay thôn Hòa Bình đã được UBND huyện Đông Sơn ra quyết định công nhận thôn đạt chuẩn thôn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020. Đây chính là là kết quả trong công tác tập trung chỉ đạo và xây dựng thành công thôn Hòa Bình trở thành thôn nông thôn mới kiểu mẫu của xã Đông Ninh nói chung và của cán bộ và nhân dân thôn Hòa Bình nói riêng.

Tiếp tục lộ trình xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu; năm 2021, cùng với cán bộ và nhân dân 2 thôn Thế Giới và Vạn Lộc, xã Đông Ninh tập trung nguồn lực và nhân lực để xây dựng thành công thôn Thế Giới và thôn Vạn Lộc cán đích thôn nông thôn mới kiểu mẫu đúng lộ trình đề ra.

                                Thanh Thảo- công chức VHXH xã Đông Ninh

Công khai kết quả giải quyết TTHC

Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
370818

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289