Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Xã Đông Ninh  - Huyện Đông Sơn - Tỉnh Thanh Hóa

THÔN VẠN LỘC, XÃ ĐÔNG NINH - KHỞI SẮC TỪ XÂY DỰNG THÔN NTM KIỂU MẪU

Đăng lúc: 10:23:15 02/07/2021 (GMT+7)
100%
Print

THÔN VẠN LỘC, XÃ ĐÔNG NINH - KHỞI SẮC TỪ XÂY DỰNG THÔN NTM KIỂU MẪU


Về thôn Vạn Lộc, xã Đông Ninh trong những ngày này, chúng tôi cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt trong diện mạo của thôn NTM kiểu mẫu. Điều dễ nhận thấy là cơ sở hạ tầng khang trang, những con đường đất cấp phối, chật hẹp trước đây nay đã nhường chỗ cho những tuyến đường bê tông thẳng tắp, các cột bóng điện cao áp, sáng rực, dọc theo những hàng rào cây xanh, vườn hoa thắm sắc.

Thôn Vạn Lộc có 232 hộ dân với 710 nhân khẩu. Được lựa chọn là thôn về đích nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2021. Ngay từ khi bắt đầu triển khai thực hiện, chi bộ thôn đã ban hành nghị quyết chuyên đề về xây dựng thôn NTM kiểu mẫu. Thôn Vạn Lộc đã thành lập ban phát triển thôn và ban hành quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các tổ chức đoàn thể để tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện; thành lập các tổ điều tra khảo sát đánh giá thực trạng phục vụ việc xây dựng NTM kiểu mẫu. Đồng thời, phân công các thành viên đến từng hộ gia đình nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng, từ đó có biện pháp tuyên truyền, vận động linh hoạt, phù hợp. Khi tư tưởng đã thông, người dân hiểu được ý nghĩa của việc nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM kiểu mẫu nên đều đồng thuận. Điển hình như tiêu chí giao thông, thôn đã nâng cấp, mở rộng, bê tông hóa 5,80km đường giao thông ngõ xóm, vận động nhân dân xây dựng 3,110km tường rào thoáng, xây dựng tu sửa mới 1,5 km rãnh thoát nước khu dân cư; nâng cấp và mở rộng 1,127km đường giao thông nội đồng đảm bảo tiêu chí mặt đường 4m, nền đường 5,5m, bê tông dày 20cm; xây mới 2 tuyến kênh mương nội đồng với chiều dài 0,83km đảm bảo việc tưới tiêu phục vụ sản xuất; chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa.

Để đưa thôn Vạn Lộc hoàn thiện các tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu, Đảng ủy xã Đông Ninh đã ban hành nghị quyết chuyên đề, trong đó xác định tạo diện mạo mới theo hướng sáng, xanh, sạch, đẹp là nhiệm vụ trọng tâm. Chủ trương này đã được người dân đồng tình hưởng ứng, tích cực ủng hộ ngày công, tự nguyện đóng góp trên 150 triệu đồng để đầu tư trồng hoa, cây xanh, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng dọc tuyến đường và biển tên nhà. Đồng thời, tranh thủ cơ chế kích cầu của xã hỗ trợ 65 triệu đồng và cơ chế hỗ trợ 70% kinh phí xây dựng cho mỗi thôn xây dựng đường giao thông nội thôn, giao thông nội đồng và kênh mương nội đồng, thôn Vạn Lộc đã xây dựng hệ thống rãnh thoát nước, lắp đặt hệ thống đèn điện chiếu sáng, chỉnh trang, trang trí khuôn viên trong và ngoài nhà văn hóa thôn đảm bảo thoáng mát, sạch đẹp và tiến hành đổ bê tông, mở rộng tuyến đường qua nhà văn hóa - khu thể thao thôn từ 2,5m thành 5m. Đến nay, tuyến đường qua nhà văn hóa - khu thể thao thôn Vạn Lộc đã hoàn thàn, đảm bảo đầy đủ 4 yếu tố “Sáng, xanh, sạch, đẹp” và hiện là một trong những tuyến đường kiểu mẫu để các thôn trên địa bàn xã Đông Ninh học tập, nhân rộng. Cuối năm 2019, tuyến đường này đã đạt giải nhì tại hội thi tuyến tuyến đường thôn “sáng, xanh, sạch, đẹp” toàn huyện. 

Đặc biệt, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, cùng sự đoàn kết, đồng lòng của Nhân dân và bằng những giải pháp quyết liệt, đồng bộ, hiện nay, thôn không còn hộ nghèo; thu nhập bình quân đạt 69,2 triệu đồng/người/năm. Ngành nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phát triển đa dạng như: Cơ khí, mộc dân dụng,... giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương. Kinh tế trang trại, gia trại tiếp tục được củng cố và phát triển, nhiều giống cây trồng, vật nuôi mới có giá trị kinh tế cao được đưa vào sản xuất. Đến thời điểm này, thôn Vạn Lộc đã hoàn thành 14/14 tiêu chí NTM kiểu mẫu và đã được công nhận thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Có thể nói, thôn Vạn Lộc, xã Đông Ninh đã khoác lên mình diện mạo mới, sức sống mới, bởi trên khắp các ngả đường, người dân thôn Vạn Lộc, ai nấy cũng đều hân hoan, phấn khởi, hăng say thi đua lao động, sản xuất. Tất cả tạo nên một bức tranh làng quê sống động, đa sắc màu. Đó là kết quả của sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, các tổ chức đoàn thể trong thôn, cùng sự chung sức, đồng lòng tham gia xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, xây dựng khu dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp./.

                                    

                                     Minh Ánh – TT Bồi dưỡng chính trị huyện Đông Sơn

 

Công khai kết quả giải quyết TTHC

Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
370818

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289